Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc không?

Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc không?

Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc không?

Hiện nay, quốc gia “Trung Quốc” được đại diện bởi hai cơ quan riêng biệt: Cộng hòa Trung Quốc (thường được gọi là Đài Loan) và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ở Trung Quốc đại lục và thường được gọi là Trung Quốc). Sau chiến tranh thế giới thứ hai, cuộc chiến trên lục địa Trung Quốc tiếp tục, với chính phủ Cộng hòa Trung Quốc (được thành lập năm 1912 với tư cách là người kế vị triều đại nhà Thanh) chuyển đến Đài Loan, và nhóm do Mao Trạch Đông ( 毛澤東 ) thành lập Nhân dân Cộng hòa Trung Quốc. Cho đến ngày nay, Trung Quốc đã kiểm soát Trung Quốc đại lục, trong khi ROC có quyền kiểm soát đảo Đài Loan, quần đảo Penghu và các đảo nhỏ Kinmen và Matsu, trong khi mỗi chính phủ tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ “Trung Quốc”.

 

Nói một cách đơn giản, PRC tuyên bố Đài Loan là một phần của PRC vì nó là trạng thái kế thừa cho ROC (mà nó coi là mất nội chiến ) và ROC coi PRC là một nhà nước bất hợp pháp chiếm đóng Trung Quốc.

 

Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc không? 5 Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc không?

 

Vì mỗi chính phủ tuyên bố chỉ có một Trung Quốc (được gọi là Đồng thuận năm 1992 ), áp lực đã được đưa vào cộng đồng quốc tế để chọn liệu PRC hay ROC là đại diện duy nhất của quốc gia Trung Quốc. Hiện nay, phần lớn thế giới có quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh trong khi vẫn giữ lại quan hệ kinh tế và văn hóa với Đài Bắc. Xin lưu ý khi đến thăm Đài Loan bạn sẽ không có đại sứ quán hoặc bảo vệ lãnh sự trừ khi bạn giữ hộ chiếu của một trong 17 quốc gia có quan hệ ngoại giao với ROC. Điều đó đang được nói, hầu hết các nước có văn phòng trao đổi kinh tế và văn hóa phục vụ như là đại sứ quán không chính thức, cung cấp hầu hết các dịch vụ lãnh sự. Các quốc gia như Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ lãnh sự tại Đài Loan thông qua một tổ chức phi lợi nhuận được gọi là Viện Mỹ ở Đài Loan (美國 在 台 協會). Các quan chức AIT được Bộ Ngoại giao Mỹ bổ nhiệm theo cách tương tự như các nhân viên đại sứ quán khác, theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan , phân loại Đài Loan như một quốc gia cho các thủ tục của chính phủ Hoa Kỳ, và cung cấp hỗ trợ quốc phòng trong trường hợp một cuộc xung đột quân sự với Trung Quốc. Ở nước ngoài, ROC thường được đại diện bởi Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc (TECO hoặc TECRO) và thường được gọi trong các tổ chức quốc tế là “Đài Bắc Trung Quốc” theo chỉ thị của chính phủ Trung Quốc.

 

Vì vậy, quay lại câu hỏi liệu Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc hay không.

Đài Loan là một phần của định nghĩa riêng của mình về Trung Quốc theo ROC với Đài Bắc là thủ đô của nó, và không phải là một phần của Trung Quốc theo định nghĩa của Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Điều này có nghĩa Đài Loan là độc lập không?

Có và không. Chính phủ hoạt động trên Đài Loan là một chính phủ tự duy trì, đầy đủ chức năng, được bầu cử dân chủ không liên quan đến Bắc Kinh với nền kinh tế, tiền tệ , v.v. Cho dù Đài Loan có phải là một “quốc gia” độc lập hay không .Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là Đài Loan đã bị chi phối riêng khỏi Trung Quốc đại lục kể từ năm 1949 khi chính phủ ROC chuyển đến hòn đảo này sau khi quân cộng sản đánh bại, và được quản lý tại địa phương từ những năm 1980 (trái ngược với các chính trị gia từ Trung Quốc đại lục đã trốn sang Đài Loan). Điều quan trọng nhất đối với khách truy cập là hiểu rằng, việc truy cập Đài Loan từ quan điểm pháp lý và thị thực là nó khác với Trung Quốc đại lục. Luật pháp khác nhau, quy định visa khác với Đài Loan cung cấp miễn thị thực cho nhiều quốc gia (không giống như PRC), quy định hải quan khác nhau và Đài Loan sử dụng loại tiền tệ riêng, Đô la Đài Loan mới (NT $, mã TWD) và không phải là đồng nhân dân tệ hay đô la Hồng Kông.

 

Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc không? 6 Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc không?

 

Theo nhiều tiêu chuẩn, Đài Loan tiên tiến hơn nhờ nền kinh tế thị trường tự do và các ngành công nghiệp hiệu quả cao, và mọi người nổi tiếng vì lịch sự và lịch sự với chất lượng giáo dục đại học và trình độ tiếng Anh cao hơn, đặc biệt là ở Đài Bắc và . Ít thất vọng ở Đài Loan liên quan đến công việc hàng ngày, vì cơ sở hạ tầng phát triển cao nên không phải lo lắng về dịch vụ vận chuyển, ngân hàng và trao đổi tiền tệ, tiện ích, internet mở hoặc tương tác với chính quyền và môi trường tốt hơn là kết quả của niềm đam mê của Đài Loan để tái chế và bảo tồn. Do thương mại thị trường mở với các nước láng giềng bằng các cảng lớn ở Kaohsiung và Keelung / Đài Bắc, Đài Loan cung cấp nhiều sản phẩm quốc tế hơn (không có thuế cắt cổ), và ngược lại xuất khẩu các sản phẩm và máy móc OEM có độ tin cậy cao cho thế giới. Là một trong bốn “hổ châu Á”, tăng trưởng kinh tế của Đài Loan đã đẩy hòn đảo tiến về phía bình minh dân chủ vào cuối những năm 1980, và ngày nay là một nền dân chủ đa đảng, đầy đủ.

 

Phương tiện truyền thông ở Đài Loan khác với Trung Quốc đại lục trong khi nội dung phương tiện được chứa ở Trung Quốc đại lục, phương tiện truyền thông Đài Loan phát triển mạnh và là nền tảng cho ngành công nghiệp âm nhạc Trung Quốc, cũng như một trung tâm khu vực lớn để sản xuất phương tiện truyền thông bằng tiếng Trung Quốc . Trong khi ngành công nghiệp điện ảnh địa phương gần đây đã kém hiệu quả do sự cạnh tranh ngày càng tăng của Hollywood, ngành công nghiệp truyền thông nói chung nhìn qua eo biển đến thị trường Trung Quốc lớn, người đã trở thành người tiêu dùng lớn nhất của phương tiện truyền thông Đài Loan. Các khoản đầu tư gần đây từ các đơn vị Trung Quốc trong các phương tiện truyền thông Đài Loan đã giới thiệu chương trình đại lục cho Đài Loan, cũng như những thay đổi trong báo cáo tin tức.

 

Lợi ích kinh tế có mối quan hệ phức tạp trên eo biển, và tình hình phát triển phức tạp hơn khi những người tham gia ban đầu trong cuộc xung đột từ lâu đã trôi qua.

 

Đài Loan bị hạn chế về năng lực ngoại giao cũng như khả năng tham gia vào các tổ chức và sự kiện quốc tế do xung đột liên tục với CHNDTH. Đáng chú ý nhất, đội Olympic Đài Loan phải cạnh tranh với cái tên mơ hồ “Đài Bắc Trung Quốc” và sử dụng cờ và ca khúc thay thế, và gần đây đã bị từ chối nhận vào các sự kiện như Hội Y tế Thế giới (mặc dù các nhà khoa học và quan chức Đài Loan là những người đóng góp lớn) có chứa dịch SARS), và các công dân tư nhân đã bị từ chối thăm viếng các cơ sở của LHQ.

 

Tôi có thể tìm hiểu thêm ở đâu?

 

Như bất kỳ địa phương nào sẽ cho bạn biết, lịch sử Trung Quốc và Trung Quốc như một quốc gia đã tồn tại trong hơn năm nghìn năm. Không thể bỏ qua ảnh hưởng văn hóa và lịch sử tinh tế đối với tình hình chính trị hiện tại. Nếu bạn thực sự muốn hiểu tình hình, hãy thử tìm hiểu thêm về lịch sử của đảo Đài Loan và sự phát triển của nó thông qua từng quy tắc thuộc địa (tiếng Hà Lan, tiếng Tây Ban Nha, v.v.) cho đến hiện tại. Tìm hiểu thêm về triều đại nhà Thanh, cuộc Nội chiến Trung Quốc giữa Đảng Dân chủ ( 國民黨 , Quốc Dân Đảng) và Đảng Cộng sản ( 共產黨 , ĐCSTQ), sự chiếm đóng của Nhật Bản ở nhiều lãnh thổ Trung Quốc, và đăng Thế chiến II Châu Á (như đầu hàng của Nhật và đã xảy ra với lãnh thổ của họ) để có được bức tranh đầy đủ hơn về Đài Loan. Mặc dù Đài Loan chỉ được phát hiệnvào năm 1544 bởi người Bồ Đào Nha đặt tên cho nó là Ilha Formosa ( 福爾摩沙 ), hòn đảo này đã trải qua những thay đổi đáng kinh ngạc về xã hội, kinh tế và văn hóa khi nó được trao từ quyền lực này sang quyền lực khác chỉ trong vài trăm năm ngắn, không đề cập đến nền văn hóa thổ dân giàu có của người bản địa Đài Loan , phần lớn vẫn còn tồn tại ngày nay.

Lịch sử của Đài Loan hiện đại

Cộng hòa Trung Hoa hiện đại chủ yếu nằm ở Đài Loan, hoặc Ilha Formosa , cách khoảng 300 km về phía đông nam ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc đại lục. Bên cạnh Đài Loan, ROC cũng bao gồm Kinmen (Quemoy), Matsu, quần đảo Penghu (còn được gọi là Pescadores), và nhiều vùng lãnh thổ tranh chấp khác nhau ở Biển Đông.

 

Đến năm 1949, người Kuomintang (Quốc Dân Đảng), do Chiang Kai-shek đứng đầu, đã mất hỗ trợ trong nước và không còn lựa chọn . Hòn đảo Đài Loan, trước đây là thuộc địa của Nhật Bản kể từ thời nhà Thanh, đã được trả lại cho Trung Quốc sau các sự kiện của Thế chiến II, và Quốc Dân Đảng quyết định Đài Loan sẽ là nơi tối ưu để tập hợp lại, thành lập thủ đô tạm thời tại Đài Bắc. kho báu, vàng và dự trữ ngoại hối để chuẩn bị và chiếm lại đất liền. Ước tính dao động từ 1,3 đến 2 triệu người ủng hộ dân thường Quốc Dân Đảng, các quan chức chính phủ và nhân viên quân đội chuyển đến Đài Loan.

 

Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc không? 7 Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc không?

 

Khi Nội chiến Trung Quốc từ từ ngừng bắn , ảnh hưởng của ROC giảm ở Trung Quốc đại lục, làm giảm hiệu quả khu vực hành chính của ROC sang Đài Loan, Penghu, Kinmen và Matsu, với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), do Mao Trạch Đông thành lập. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (中华人民共和国 hoặc Trung Quốc) ở Trung Quốc đại lục. PRC xem chính nó như là một trạng thái kế thừa cho ROC bao gồm Đài Loan và tất cả các vùng lãnh thổ của Trung Quốc, trong khi ROC coi PRC là một nhà nước bất hợp pháp chiếm toàn bộ Trung Quốc.

 

Theo hiến pháp ROC, Cộng hòa Trung Quốc tuyên bố tất cả các vùng đất hiện đang được quản lý bởi ROC và PRC, cũng như Mông Cổ và một số lãnh thổ dọc theo biên giới phía tây lục địa Trung Quốc. Trong thực tiễn, ROC chỉ quản lý các khu vực trong Khu vực Tự do Đài Loan . ROC không còn tích cực theo đuổi việc đòi lại đất liền như trước kia.

Vào thời điểm di dời của chính phủ, tổng thống Chiang Kai-shek đã ban hành luật võ , tạm thời đình chỉ quyền tự do dân sự và quyền lợi cá nhân vì lợi ích chiến thắng cuộc nội chiến vẫn còn hoạt động. Sau nhiều cuộc xung đột trên eo biển và những thay đổi lãnh thổ nhỏ, Đài Loan vẫn theo luật võ cho đến năm 1987, khi con trai của Chiang (và sau đó là tổng thống) Chiang Ching-kuo, với sự hỗ trợ của chủ tịch tương lai Lee Teng-hui, bắt đầu tự do hóa cảnh quan kinh tế và chính trị của Đài Loan , kết quả là dân chủ hóa hoàn toàn của Đài Loan. Quy tắc của Chiang Ching-kuo cũng tạo ra nhiều dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn như đường quốc lộ, nhà ở tăng, viễn thông được cải thiện và nhiều dự án khác trong lợi ích quốc gia.

 

Sau khi bổ nhiệm Lee Teng-hui làm chủ tịch kế nhiệm, Lee đã làm việc để mở hoàn toàn quá trình dân chủ ở Đài Loan cho phép nhiều tiếng nói hơn chỉ là Quốc Dân Đảng và tiếp tục được bầu cho đến năm 2000. Trong nhiệm kỳ của mình, Đài Loan bắt đầu chuyển sang phong trào nội địa hóa, các giá trị văn hóa và ngôn ngữ địa phương của Đài Loan (trước đây bị hạn chế nặng nề theo luật pháp) bắt đầu được xúc tiến cùng với và đôi khi thậm chí là văn hóa Trung Quốc. Các cải cách khác bao gồm việc chính phủ tinh giản để phản ánh thực tế rằng ROC không còn quyền lực hay quyền kiểm soát đối với Trung Quốc đại lục nữa.

 

Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc không? 8 Đài Loan có phải là một phần của Trung Quốc không?

 

Sau một vụ bê bối tham nhũng, công chúng đã bầu chọn ứng cử viên Đảng Dân chủ Dân chủ (DPP), Chen Shui-bian, làm chủ tịch mới. Trong nhiệm kỳ từ năm 2000-2008, phong trào nội địa hóa Đài Loan tiếp tục phát triển và chính quyền đã nỗ lực cải cách khoảng cách giữa Đài Loan và Trung Quốc và tạo ra bản sắc riêng của mình, tất cả đều xúc phạm Trung Quốc. mức thấp mới.

 

Một vụ bê bối tham nhũng khác đã dẫn đến chiến thắng của ứng cử viên Quốc Dân Đảng Ma Ying-jiou được bầu vào năm 2008. Cuộc bầu cử này được Trung Quốc cử hành và hai bên đã chính thức đàm phán các hiệp định kinh tế và thương mại khác nhau. Các chuyến bay xuyên eo biển bắt đầu với dịch vụ đầy đủ, không hạn chế bắt đầu từ năm 2009 giữa Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Trước đây, du khách phải chuyển tuyến đầu tiên ở một địa điểm thứ ba như Hồng Kông. Hạn chế về nhập cảnh vào Đài Loan cho Trung Quốc đại lục đã được nới lỏng đáng kể, đồng tiền đại lục đồng nhân dân tệhiện đang được giao dịch và trao đổi công khai (giống như đồng đô la Đài Loan mới có thể trao đổi rộng rãi hơn ở đất liền), cũng như tích hợp một số hệ thống ngân hàng, sản xuất và phân phối truyền thông, và tự do hóa thuế quan thương mại ở cả hai bên. tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan chức năng. Tổng thống Ma đã được bầu lại vào năm 2012 trên nền tảng quan hệ tốt hơn với Trung Quốc đại lục, tuy nhiên năm 2014, xếp hạng phê duyệt của ông đã giảm mạnh do nhiều vụ bê bối và lo ngại khác nhau, đặc biệt là từ Đài Loan, những người thích độc lập từ Trung Quốc hơn. , đặc biệt là xem xét các quan hệ kinh doanh tư nhân của đảng cầm quyền với lục địa. Một cuộc gặp giữa Chủ tịch Ma và Chủ tịch PRC đã diễn ra tại Singapore vào tháng 11/2015, cuộc họp đầu tiên giữa hai bên kể từ thời kỳ Chiang và Mao. Trong khi cả hai bên gọi nhau là “mister” để tránh bất kỳ tham chiếu chính trị nào và nói về hòa bình trên eo biển theo “chính sách một Trung Quốc” (Đài Loan là chủ đề tranh luận nóng), công chúng Đài Loan bị chia rẽ hành động này.

 

Vào tháng 1 năm 2016, DPP một lần nữa được nhân dân bầu chọn, lần này là đa số trong Yuan lập pháp, cũng như Tsai Ing-wen trở thành tổng thống.

Bạn có thắc mắc gì muốn được giải đáp hãy để lại ý kiến ( Họ tên, Số điện thoại hoặc Email, câu hỏi) của mình dưới dưới phần bình luận chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn !


Source: AP

About author