Hướng dẫn 10 bước để trở thành chuyên gia SEO từ 0 -> Hero

Hướng dẫn 10 bước để trở thành chuyên gia SEO từ 0 -> Hero

ạn có muốn tìm hiểu cách tăng lưu lượng truy cập của mình và đạt được thứ hạng cao hơn cho các từ khóa có thể tạo thêm doanh thu và doanh thu cho trang web của bạn không? Sau đó, bạn nên tìm hiểu mọi thứ cần biết về SEO và trở thành Chuyên gia SEO.

Có chuyên môn SEO không phải là đặc quyền duy nhất của các chuyên gia SEO. Đó là một kỹ năng có thể thành thạo bởi bất kỳ ai muốn tự học SEO.

Tôi đã thực hành SEO trong 18 năm qua và trong bài đăng này, bạn sẽ tìm hiểu những bước bạn cần tuân theo để trở thành một chuyên gia SEO.

Tại sao mọi người nên là một chuyên gia về Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

Trước khi đi vào các bước, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa một chuyên gia SEO và một chuyên gia SEO.

Chuyên gia SEO là người biết cách SEO hoạt động và cách áp dụng SEO để tăng thứ hạng của trang web trong Công cụ tìm kiếm.

Chuyên gia SEO là một Chuyên gia SEO thực hành SEO như một nghề nghiệp bằng cách tư vấn SEO, cung cấp dịch vụ SEO hoặc đưa khách hàng trên cơ sở từng dự án.

Tôi đang đề cập đến sự khác biệt này để chỉ ra rằng bạn không cần phải thực hành SEO như một nghề nghiệp để trở thành một chuyên gia SEO. Có nhiều lợi thế là tại sao bạn nên cải thiện kỹ năng SEO của mình ngay cả khi bạn không có kế hoạch cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Ưu điểm của việc trở thành một chuyên gia về SEO

Tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn – Đây là lý do rõ ràng nhất tại sao ai đó nên nhắm đến việc trở thành một chuyên gia về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn biết cách tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm thì bạn có thể tận dụng sự gia tăng thứ hạng và lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm để kiếm tiền trực tuyến hoặc xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến thành công.

Ít phụ thuộc hơn vào các cơ quan SEO – Tôi biết rằng đây không phải là những gì bạn mong đợi để đọc trong blog của một cơ quan SEO nhưng đó là sự thật. Nếu bạn có kỹ năng SEO nội bộ thì bạn có thể phát triển doanh nghiệp của mình mà không cần phụ thuộc vào hỗ trợ bên ngoài.

Giảm chi phí – Nếu bạn là một doanh nhân hoặc một blogger, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền nếu bạn có thể tự làm SEO hơn là phải thuê một nhà tư vấn SEO .

Đưa ra quyết định tốt hơn như ai sẽ thuê để làm việc về SEO của bạn – Nếu bạn biết SEO, thì việc quyết định nên thuê chuyên gia tư vấn hoặc công ty nào để làm việc về SEO của bạn. Bạn sẽ có thể hiểu các gói SEO của họ bao gồm những gì và đánh giá xem những gì họ đang đề xuất có thể thực sự giúp trang web của bạn đạt được thứ hạng tốt hơn hay không.

Rất khuyến khích cho các nhà quản lý tiếp thị – nếu bạn làm quản lý tiếp thị thì việc hiểu rõ về SEO sẽ giúp bạn có thêm lợi thế so với các nhà quản lý tiếp thị hoặc đồng nghiệp khác trong tổ chức của mình.

Không doanh nghiệp nào có thể tồn tại trực tuyến mà không cần SEO – SEO không còn là tùy chọn. Các trang web không được xây dựng với SEO trong tâm trí, không có cách nào chúng có thể tồn tại trong Thế giới trực tuyến cạnh tranh cao. Biết SEO và cách sử dụng nó một cách chính xác, có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong tương lai của trang web của bạn.

10 bước để trở thành một chuyên gia SEO

Bây giờ bạn tin chắc rằng việc cải thiện kỹ năng SEO của bạn không chỉ dành cho các chuyên gia SEO, hãy xem cách nhanh nhất để trở thành Chuyên gia SEO.

Bước 1: Hiểu cách các công cụ tìm kiếm hoạt động

Bước 2: Tìm hiểu các khái niệm tiếp thị công cụ tìm kiếm cơ bản

Bước 3: Hiểu ý nghĩa thực sự của SEO

Bước 4: Chọn đào tạo SEO phù hợp

Bước 5: Được thông báo về những thay đổi SEO

Bước 6: Chọn công cụ SEO phù hợp

Bước 7: Thực hành SEO – Đừng ở lại lý thuyết

Bước 8: Thể hiện chuyên môn SEO của bạn

Bước 9: Hãy kiên nhẫn

Bước 10: Thực hiện theo sự dẫn dắt của các chuyên gia SEO đã thành lập

Bước 1: Hiểu cách các công cụ tìm kiếm hoạt động

Trước cả khi bắt đầu nghĩ về SEO, bước đầu tiên bạn cần làm là tự làm quen với cách các công cụ tìm kiếm hoạt động.

Đối với nhiều người, đây có thể là điều mà họ đã biết (hoặc nghĩ rằng họ biết), nhưng thật tốt khi bắt đầu với các khái niệm cơ bản và sau đó tiếp cận các lý thuyết phức tạp nhất.

Các tài nguyên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm Google, tương tự như cách các công cụ tìm kiếm khác hoạt động.

Khái niệm tiếp thị công cụ tìm kiếm cơ bản

SEM trong tiếp thị kỹ thuật số
SEM trong tiếp thị kỹ thuật số

Trước khi bị bẩn tay, bạn nên có một ý tưởng chung về tất cả các ngành khác nhau tạo nên tiếp thị công cụ tìm kiếm và tiếp thị kỹ thuật số chứ không chỉ SEO.

Bạn nên có ý tưởng rõ ràng về những gì mong đợi từ SEO và những công cụ nào khác bạn có thể sử dụng kết hợp với SEO để làm cho sự hiện diện Internet của bạn mạnh mẽ hơn.

Bước 3: Hiểu ý nghĩa thực sự của SEO

SEO không chỉ là về từ khóa và liên kết, nó còn hơn thế nữa. Nhiệm vụ thực sự của SEO là cung cấp cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời và cung cấp cho họ chính xác những gì họ muốn.

Mục tiêu của bạn không chỉ là có thêm lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm mà còn là biến lưu lượng truy cập đó thành khách truy cập và khách hàng định kỳ.

SEO có một số thành phần con, quan trọng nhất là:

Tổng quan về SEO
Tổng quan về SEO

SEO kỹ thuật  – Thu thập dữ liệu và lập chỉ mục

SEO trên  trang – Tối ưu hóa trang

SEO Off-Page  – Quảng cáo trang web

SEO nội dung  – Tối ưu hóa nội dung

Bước 4: Chọn đào tạo SEO phù hợp

Khi bạn bắt đầu học SEO, bạn sẽ nhận ra một điều: Có quá nhiều thông tin về SEO trên Internet và rất nhiều điều cần học và điều này cuối cùng tạo ra một mớ hỗn độn.

Nếu bạn quyết định tự làm điều này mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào, bạn sẽ kết thúc với một danh sách vô tận các bài báo để đọc và những điều cần thử.

Tôi đã mất nhiều năm để học SEO theo cách này bởi vì vào năm 2000 khi tôi bắt đầu, không có khóa đào tạo hoặc hướng dẫn SEO nào bạn có thể đọc và có tất cả thông tin ở một nơi.

Ngày nay mọi thứ đã khác. Những người muốn học SEO nhanh có thể làm như vậy bằng cách theo một khóa học có uy tín mà không phải mất hàng giờ để tìm kiếm trên Internet và đọc bài viết sau bài viết.

Tài nguyên bạn có thể sử dụng:

Khóa học SEO hoàn chỉnh – Khóa học SEO của riêng chúng tôi có mọi thứ bạn cần biết về SEO. Nó bao gồm cả các khái niệm SEO cơ bản và nâng cao.

Bạn có thể tham gia khóa học trực tuyến hoặc tải tài liệu dưới dạng PDF và học theo tốc độ của riêng bạn. Đây là khóa học SEO duy nhất bạn cần đọc.

Google Digital Garage – Google đã tạo ra một bộ khóa học mới bao gồm mọi thứ bạn cần biết về Tiếp thị số. Họ không đi sâu vào các chi tiết tốt về SEO nhưng chúng là một tài nguyên tuyệt vời nếu bạn muốn làm quen với tiếp thị trực tuyến.

Khóa học SEO Moz – Moz là một công ty nổi tiếng với các công cụ của mình nhưng họ cũng đã tạo ra một khóa học SEO bao gồm những điều cơ bản về SEO. Nó chưa hoàn thành nhưng đó là một khởi đầu tốt cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn SEO – Đây là một hướng dẫn khác từ Google. Nó bao gồm SEO từ quan điểm của Google. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không học những gì thực sự hoạt động cho SEO mà là những gì Google muốn bạn tìm hiểu về SEO. Tuy nhiên, hãy dành một vài giờ và xem qua các hướng dẫn, có một số lời khuyên tốt đáng để suy nghĩ.

Chứng chỉ SEO – Danh sách tất cả các chứng chỉ SEO có sẵn mà bạn có thể theo đuổi và trở thành một chuyên gia SEO được chứng nhận.

Bước 5: Được thông báo về những thay đổi SEO

SEO không phải là một môn học tĩnh. Các quy tắc và thuật toán SEO thay đổi tất cả các thời gian. Chỉ riêng Google đang thực hiện hơn 250 thay đổi đối với thuật toán xếp hạng của họ mỗi năm. Các chuyên gia SEO giỏi cần biết về những thay đổi này và điều chỉnh các chiến dịch SEO của họ cho phù hợp.

Cách tốt nhất để được thông tin là theo dõi một vài trang web tin tức SEO được chứng minh là cung cấp thông tin về những thay đổi SEO đang diễn ra khi chúng xảy ra và không phải là quá muộn để làm điều gì đó.

Tài nguyên bạn có thể sử dụng:

Search Engine Roundtable – Một trang web phải được theo dõi bởi tất cả các chuyên gia SEO. Tin tức hàng ngày về mọi thứ đang xảy ra trong ngành công nghiệp SEO. Đối với tôi đây là trang web tin tức SEO có giá trị và hữu ích nhất trong ngành công nghiệp của chúng tôi.

Search Engine Land – Một trong những trang web lâu đời nhất trong ngành SEO. Trước đây thuộc sở hữu của Daniel Sullivan, bây giờ anh ấy làm việc cho Google.

Google Blog – Google gần đây đã thành lập một blog để chia sẻ tin tức liên quan đến các sản phẩm của Google. Thỉnh thoảng họ cũng chia sẻ tin tức về tìm kiếm Google.

Blog tìm kiếm Google – một blog của Google dành riêng cho Tìm kiếm.

Blog quản trị trang web của Google – blog chính thức của Google. Thực hiện theo để nhận tin tức về những thay đổi mới nhất trong tìm kiếm.

Blog SEO Reliabledoft – Blog SEO của chúng tôi. Nó được cập nhật hàng tuần với các hướng dẫn, bài viết từng bước và tài nguyên để giúp bạn thực hành SEO hiệu quả.

Bước 6: Chọn công cụ SEO phù hợp

Sự thật là bạn không thể làm SEO một mình. Có quá nhiều thông tin để xử lý và đưa ra quyết định và nếu bạn cố gắng làm mọi thứ bằng tay, bạn sẽ dành thời gian quý báu của mình để phân tích các con số thay vì làm việc trên các nhiệm vụ có thể giúp bạn có kết quả tốt hơn.

Cũng đúng là các công cụ SEO tốt có chi phí nhưng về lâu dài lợi nhuận thu được cao hơn nhiều so với phí hàng tháng bạn sẽ trả cho một công cụ SEO tốt.

Công cụ bạn có thể sử dụng:

Google Webmaster Tools (Miễn phí) – Công cụ quản trị trang web của Google có lẽ là một trong những công cụ hữu ích nhất cho SEO. Nó là miễn phí và nó có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin về trang web của bạn. Đọc hướng dẫn trước đây của tôi về cách sử dụng các công cụ Webmaster để cải thiện SEO của bạn .

Google Analytics (Miễn phí) – Một công cụ miễn phí khác của Google. Bạn có thể sử dụng Google Analytics để tìm hiểu rất nhiều điều về lưu lượng truy cập của mình và cách người dùng điều hướng trang web của bạn. Có rất nhiều báo cáo để khám phá và nhiều số liệu để phân tích. Bài viết này, Google Analytics cho người mới bắt đầu , là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

SEMRUSH (Trả tiền) – Đây là công cụ SEM yêu thích của tôi. Nó không miễn phí nhưng bạn có thể sử dụng nó cho SEO, chiến dịch PPC, phân tích đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, xây dựng liên kết, giám sát phương tiện truyền thông xã hội và nhiều hơn nữa. Nó được cập nhật thường xuyên với các tính năng mới và đó là một trong những khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện cho SEO của mình.

Ahrefs (Trả tiền) – Một thay thế cho SEMRUSH. Nó đi kèm với đăng ký hàng tháng nhưng nó cũng là một trong những công cụ SEO được tôn trọng nhất trong ngành. Nó đi kèm với bản dùng thử miễn phí 7 ngày để bạn có thể dùng thử trước khi mua.

Bước 7: Thực hành SEO – Đừng ở lại lý thuyết

SEO không phải là lý thuyết nhưng nó chủ yếu là thực tế. Kết quả từ việc nghiên cứu lý thuyết SEO nên là một danh sách các hành động bạn có thể áp dụng cho trang web của mình và cải thiện khả năng hiển thị của bạn trong các công cụ tìm kiếm.

Vấn đề là mỗi trang web là duy nhất và những gì hoạt động cho một trang web có thể không phải là giải pháp tốt nhất cho những trang web khác. Đó là lý do tại sao cần phải thực sự thực hành SEO và không chỉ là lý thuyết.

Đọc nghiên cứu điển hình về cách người khác đã thành công với các chiến dịch SEO, đó là một cách tuyệt vời để có được những ý tưởng mới mà bạn có thể sử dụng và nguồn cảm hứng bạn cần tiếp tục cố gắng cho đến khi bạn hiểu đúng về SEO.

Bước 8: Thể hiện chuyên môn SEO của bạn

Họ nói rằng một trong những cách tốt nhất để học một cái gì đó là cố gắng giải thích nó cho người khác. Điều này cũng đúng với SEO.

Tôi đã học được rất nhiều điều và cải thiện đáng kể các kỹ năng SEO của mình khi tôi bắt đầu viết về SEO.

Đề nghị của tôi là bắt đầu một blog SEO hoặc blog cá nhân và chia sẻ kinh nghiệm SEO của bạn với người khác.

Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng chia sẻ kiến ​​thức là một cách tuyệt vời để học những điều mới về SEO và đồng thời bạn giúp đỡ người khác, đó là một kinh nghiệm rất bổ ích.

Bước 9: Hãy kiên nhẫn

Không có cách nào để nói về SEO và không đề cập đến từ từ kiên nhẫn. SEO cần có thời gian để làm việc và bạn không nên vội vàng kết luận quá sớm.

Hướng dẫn 10 bước để trở thành chuyên gia SEO từ 0 -> Hero 2 Hướng dẫn 10 bước để trở thành chuyên gia SEO từ 0 -> Hero
Xếp hạng tuổi của các trang trong Kết quả Top 10 của Google

SEO không phải là cách nhanh nhất để tăng lưu lượng truy cập của bạn. Nếu bạn muốn kết quả ngay lập tức thì hãy thử các chiến dịch PPC. SEO là về việc tạo ra một doanh nghiệp bền vững lâu dài bằng cách xây dựng một nền tảng vững chắc sẽ giúp bạn có lưu lượng truy cập hữu cơ 24/7 trong nhiều năm.

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi liên quan đến SEO cho trang web của bạn, bạn nên lưu ý về thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn (trong một khoảng thời gian), trước khi thay đổi và so sánh nó với cùng một khoảng thời gian (về thời lượng), sau khi thay đổi.

Theo dõi thứ hạng và lưu lượng truy cập của bạn và cho nó đủ thời gian trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.

Bước 10: Thực hiện theo sự dẫn dắt của các chuyên gia SEO đã thành lập

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trong con đường trở thành chuyên gia SEO, bạn sẽ gặp một số khó khăn. Sẽ có lúc bạn thất vọng, thất vọng và sẵn sàng từ bỏ.

Đừng lo lắng, điều này là bình thường để xảy ra. Nếu bạn đọc những câu chuyện của người khác, bạn sẽ hiểu rằng không ai trong số họ trở thành ngày hôm nay vì họ may mắn. Đó là kết quả của công việc khó khăn và vô số thời gian thử nghiệm và đọc về SEO.

Danh sách dưới đây bao gồm 5 chuyên gia SEO bạn chắc chắn cần theo dõi để lấy cảm hứng và để hiểu cách SEO có thể được áp dụng theo quy mô. Cả 5 đã quản lý để xây dựng nhiều triệu doanh nghiệp và họ quản lý để làm điều đó bởi vì họ biết sử dụng SEO chính xác

Đọc câu chuyện của họ và dành thời gian phân tích các hoạt động SEO của họ. Bạn có thể thấy rằng đôi khi họ làm những việc khác với SEO ‘truyền thống’ và điều này là do họ có sự tự tin và chuyên môn để thử những điều mới và thử nghiệm SEO mà không sợ thất bại.

Neil Patel – Một trong những chuyên gia SEO uy tín nhất trong ngành. Đừng chỉ đọc blog của anh ấy mà hãy cố gắng phân tích các thực tiễn của anh ấy và cách anh ấy quản lý để sử dụng SEO nội dung theo quy mô.

Brain Dean – Ông là chuyên gia về xây dựng liên kết. Blog của anh ấy là một nguồn tuyệt vời cho các nghiên cứu trường hợp và kỹ thuật bạn có thể sử dụng để có được kết quả nhanh chóng.

Eric Enge – Diễn giả, người sáng lập và CEO của Stone Temple. Một SEO với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành.

Joost de Valk – Người sáng lập và CEO của Yoast, plugin SEO phổ biến nhất.

Rand Fishkin – Đồng sáng lập MOZ, người dẫn chương trình và doanh nhân tuyệt vời.

Phần kết luận

Mọi người có liên quan đến một trang web hoặc kinh doanh trực tuyến nên trở thành một chuyên gia SEO.

Danh sách này bao gồm các nhà quản lý tiếp thị, nhà phát triển, quản trị trang web, nhà thiết kế web, quản lý phương tiện truyền thông xã hội, chuyên gia PPC, doanh nhân solo và chủ sở hữu thương mại điện tử.

Tại sao? Bởi vì SEO là nền tảng của tất cả các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Nguyên tắc SEO sẽ không chỉ đảm bảo mức độ hiển thị tối đa có thể có trong các công cụ tìm kiếm mà chúng còn có thể giúp một trang web theo nhiều cách hơn.

Trở thành một chuyên gia SEO không dễ nhưng cũng không khó. Quá trình này bao gồm rất nhiều đọc, thực hành và kiểm tra.

Nếu bạn đang bắt đầu ngay bây giờ, cách tốt nhất là tham gia một khóa học SEO tốt để bạn có tất cả thông tin ở một nơi, sử dụng các công cụ SEO phù hợp và trên hết là bắt đầu thực hành SEO. Học hỏi từ những sai lầm của bạn và thử lại.

Công cụ tìm kiếm và SEO sẽ ở đây trong nhiều năm tới và đây là khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện cho các kỹ năng kinh doanh và cá nhân của mình.

Originally posted 2020-02-23 14:18:23.


Source: AP

About author